5 Điều ba mẹ không bao giờ nên ép trẻ làm

bởi admin
5-dieu-ba-me-khong-bao-gio-nen-ep-tre-lam

Trẻ thường xuyên bị ép buộc làm những điều không thích và không thấy thoải mái, lâu ngày sẽ gây phản tác dụng. Ba mẹ đừng ép con làm những điều này sẽ khiến bé trở lên lì lợm và khó bảo hơn. Dưới đây là 5 điều ba mẹ không bao giờ nên ép trẻ làm hàng ngày:

  • Thể hiện tình cảm, ôm (hôn) người thân
  • Xin lỗi khi con chưa sẵn sàng
  • Tham gia các hoạt động ngoại khóa
  • Ép con đọc sách và bắt con chia sẻ
  • Ép con ăn

Không bao giờ ép con thể hiện tình cảm ôm (hôn) đối với người thân

Việc ba mẹ thúc giục con ôm/hôn, ngồi trên đùi hay các hình thức tiếp xúc cơ thể với người thân khi con chưa muốn. Điều này dạy con dần chấp nhận phạm vi không gian thân mật của mình, làm trẻ dễ bị lạm dụng tình dục và bị bối rối trong cư xử.

Hãy tôn trọng cơ thể của con, nếu con không đồng ý thì hãy từ chối việc thể hiện tình cảm ôm/hôn dù với bất kỳ ai. Để con phân biệt khi con không đồng ý mà có sự tấn công, ép buộc là vi phạm quyền bảo vệ thân thể của mình và có các hành động kịp thời để bảo vệ mình. Thay vì ép buộc trẻ ôm/hôn thì ba mẹ có thể khuyến khích con bắt tay, đập tay. Điều này là một bài học trong ranh giới cho cả trẻ em và người lớn.

Ép trẻ phải xin lỗi khi con chưa sẵn sàng

Trong nhiều trường hợp ba mẹ ép buộc con xin lỗi khi con chưa sẵn sàng hay hiểu ra vấn đề chỉ làm con tức giận, xấu hổ và trở lên lì lợm hơn. Đừng ép trẻ làm những điều này chỉ vì ba mẹ muốn mà không chú ý đến cảm xúc của con. Điều quan trọng khi nói “xin lỗi” là sự khích lệ để nói về các vấn đề không hợp lý hay sai trái.

Thay vì nói lời xin lỗi trước thì đầu tiên hãy để con xác định được những gì con đã làm sai. Cần cho con thời gian để nhận ra lỗi của mình và tự nguyện nói lời xin lỗi. Điều này sẽ mang lại hiệu quả hơn trong việc xây dựng các mối quan hệ lâu dài. Cho phép con học cách xin lỗi, cách nhận biết vấn đề và cách sửa sai từ lời nói trước.

Không ép con tham gia các hoạt động ngoại khóa bất kể tốt như thế nào

Nhiều cha mẹ muốn sống gián tiếp thông qua con cái họ, điều này vô tình là gánh nặng cho con với những ước mơ chưa thực hiện của riêng mình. Thay vì ép buộc như thế, ba mẹ hãy lựa chọn hoạt động mà con muốn thử sức hay con thích. Tất cả trẻ em không giống nhau. Một số bạn bộc lộ năng khiếu về nghệ thuật, một số nổi trội về thể thao. Các cuộc đi chơi hay các trò chơi rất quan trọng để xây dựng vòng tròn xã hội, xây dựng các kỹ năng nhận thức và tăng cường sức khỏe thể chất.

Không ép con đọc sách và bắt con chia sẻ

Hầu hết chúng ta đều muốn con mình thông minh, ham đọc sách. Nhưng việc ép buộc sẽ khiến mất niềm vui đọc sách của con, con sẽ không hiểu hay từ chối hiểu lợi ích của việc đọc sách. Thay vào đó hãy đọc to để thu hút sự yêu thích của con, để con có được sự tập trung và hứng thú về những cuốn sách.

Có nên ép con học sớm hay đọc sách sớm? Theo nhiều nghiên cứu, động lực đọc sẽ giảm theo độ tuổi nhưng không vì thế mà ép trẻ. Hãy xây dựng cho con thói quen đọc sách từ sớm, con sẽ bắt chước làm theo. Nếu muốn con thấm nhuần thói quen đọc sách hãy để con thấy bạn đọc. Để bắt đầu, hãy cho con tiếp cận với các cuốn sách có nhiều hình ảnh, cách danh sách shopping hoặc chơi các trò chơi gia đình, …

Chúng ta ai cũng mong muốn con mình chia sẻ, rộng rãi với các bạn nhỏ. Tuy nhiên ép buộc một đứa trẻ bỏ đồ chơi yêu thích của mình cho một người khác là một việc làm quá nhiều cho một đứa trẻ. Và chỉ khiến cho đứa trẻ trở lên giữ khăng khăng món đồ của mình vì khả năng sợ bị mất nên dẫn đến sợ bị chia sẻ. Bởi vậy, hãy tập trung vào việc chia sẻ cảm thông của bậc cha mẹ đến con thay vì chia sẻ ép buộc. Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp “chờ đến lượt” của nhiều trường mầm non quốc tế với mục đích dạy trẻ kiểm soát ham muốn của mình để đợi đến lượt mình khi đứa trẻ khác chơi xong.

Không nên ép trẻ ăn

Ba mẹ không nên ép con ăn hay uống sữa, về lâu dài điều này sẽ khiến con bị ảnh hưởng tâm lý tiêu cực. Trẻ em bị ép ăn sẽ cảm thấy mất kiểm soát, bất lực và lớn lên có xu hướng kén ăn. Thay vào đó chia sẻ cho trẻ biết nhiều lý do để ăn ngoài việc ăn để lớn như: Ăn vì sức khỏe, ăn để khám phá mùi vị, các thành phần thức ăn, các món ăn, niềm vui trong ăn uống.

Trẻ em được ví như trang giấy trắng nên tính cách và thói quen của bé phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy dỗ hay cư xử của người lớn, nhất là ba mẹ. Hãy luôn sáng suốt và dạy dỗ con với tất cả tình yêu thương chứ không phải là những yêu cầu ép buộc ba mẹ nhé!

Bài viết liên quan

Leave a Comment