8 Cách giúp mẹ kiên nhẫn khi dạy con

bởi admin
8-cach-giup-me-kien-nhan-khi-day-con

Đã bao lần mẹ thiếu kiềm chế mà đối xử tệ với con, có khi còn hăm dọa sẽ dành cho con những hình phạt nặng nề nhất. Thậm chí vứt bỏ món đồ chơi mà con yêu quý chỉ để hả cơn giận của mình. Lúc bình tĩnh lại thì nghĩ mình thật đáng trách. Chắc hẳn không chỉ mẹ Minh An mà rất nhiều mẹ từng có những lúc bực dọc với con mà hành xử không đúng.

Việc dạy dỗ con cái lúc nào cũng cần sự kiên nhẫn của mẹ. Làm cha mẹ thật khó nhưng cũng là niềm vui vô giá. Trong cuộc sống có những khoảnh khắc tồi tệ, cha mẹ hãy cố gắng hết sức để trở thành một người cha người mẹ kiên nhẫn hơn với con. Trong bài viết này mẹ Minh An chia sẻ 8 các giúp mẹ kiên nhẫn khi dạy con, mọi người cùng theo dõi nhé.

1. Luôn nhớ con còn nhỏ và đặt mình vào vị trí của trẻ

Đặt mình vào vị trí của con, đối với 1 đứa trẻ mới 2,3,4,5 tuổi luôn hấp dẫn bởi những điều mới lạ. Vì còn nhỏ chưa ý thức được nên những hành động của bé hoàn toàn là không cố ý. Đơn giản như trẻ thường hay làm vỡ cái này cái kia hoặc thường gây ra những lỗi lầm nho nhỏ. Thay vì nổi giận vì bé lỡ làm vỡ cái ly thủy tinh, trước tiên mẹ nên kiểm tra xem bé có bị thương chỗ nào không hay có bị mảnh thủy tinh dính vào người không. Sau đó mẹ có thể dạy bé cách cầm một cái ly như thế nào hay đơn giản hơn là đưa cho bé cái ly nhựa và quên chuyện vừa xảy ra đi.

Xem thêm: Mách mẹ 10 cách nuôi dạy con thông minh và tự lập sớm

2. Hít thở, thư giãn và đếm tới 10,20 hay 30

Khi mẹ đang ở trong tình huống căng thẳng với trẻ và muốn la mắng trẻ. Hãy thư giãn bằng cách hít thở chậm, sâu và đếm từ 1 đến 10. Nếu vẫn chưa bình tĩnh lại hãy đếm tiếp khi đủ thời gian để cân bằng lại cảm xúc. Bỏ qua mọi chuyện sang một bên, ra ngoài trong vài giây. Mẹ chỉ nên giải quyết mọi chuyện khi đã thật bình tĩnh.

3. Đừng bực mình với những thứ nhỏ nhặt

Nếu chẳng may con là đổ cơm, làm vỡ bình thủy tinh, vẽ lên tường hay làm hư thảm trải sàn. Mẹ hãy suy nghĩ điều đó có thực sự đáng để tức điên lên không? Và có nhất thiết phải nổi giận với con khi con chỉ mới là một đứa trẻ?

Khi làm hư đồ, chắc hẳn con cũng đang rất sợ hãi. Nếu lúc này mẹ không giữ được bình tĩnh mà phản ứng thái quá có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn. Không chỉ đối với con mà còn đối với sức khỏe tinh thần của chính bạn.

4. Luôn nhớ điều gì mới là quan trọng

Trẻ con luôn thích làm trái ý cha mẹ, đặc biệt khi mẹ càng cấm bé thì bé lại càng hứng thú với việc đó. Nếu khi bạn và con đang mâu thuẫn về quần áo của bé, thay vì cứ bắt bé làm theo ý mình, bạn nên cho bé tự chọn lựa : “Con thích cái màu nào? Vàng hay xanh?”. Việc cho bé tự chọn lựa còn có thể giúp tăng khả năng độc lập của bé sau này.

Dành một phút và suy nghĩ xem điều gì mới thật sự quan trọng với bạn: Việc con bạn mặc bộ quần áo phù hợp hay là niềm vui của bé? Bạn nên dành ra vài phút mỗi ngày để nhắc mình nhớ điều gì mới thật sự quan trọng với bạn. Với cách này, bạn có thể dễ dàng bỏ qua những thứ nhỏ nhặt hơn.

5. Kiên nhẫn với con bằng những công việc đơn giản

Trong việc nuôi dạy con cái thì cha mẹ thường phải kiêm nhiều việc cùng một lúc. Tuy nhiên ở 1 lúc nào đó lại cảm thấy thiếu kiên nhẫn khi nghĩ mình đang bị tụt lại phía sau. Vì vậy hãy lựa chọn những công việc ưu tiên và tập trung vào một điều bạn có thể hoàn thành tốt nhất.

6. Nhớ rằng mọi chuyện đều cần thời gian

Nếu trẻ ném miếng bánh ngọt xuống sàn nhà? Đây không phải là một vấn đề lớn lắm. Nếu mẹ muốn con mình có thể lịch sự, ngăn nắp, đừng quá vội vàng ép bé vì bé vẫn còn nhỏ lắm. Đừng đặt kỳ vọng quá cao ở bé. Thay vào đó mẹ có thể tập cho bé từ từ. Luôn nhớ rằng, mọi chuyện đều cần thời gian và không có chuyện gì có thể giải quyết ngay được. Mẹ cần thời gian để có thể trở nên kiên nhẫn hơn. Còn bé cưng nhà bạn cũng cần thời gian để trưởng thành hơn, thoát dần khỏi những thói quen gây khó chịu đó.

Xem thêm: 10 Câu nói của bố mẹ giúp con tự tin hơn và kích thích não bộ

7. Ngủ đủ giấc

Nếu chúng ta có một giấc ngủ kém chất lượng, ngủ không đủ giấc sẽ khiến cơ thể khó chịu và dễ mất bình tĩnh hơn. Bởi vậy luôn chú trọng đến việc nghỉ ngơi, dành thời gian chăm sóc bản thân rất quan trọng. Nhờ đó có thể kiểm soát được hành động bực tức khi trẻ làm sai.

8. Đừng hành động theo cảm tính

Đừng hành động bất cứ điều gì một cách tự phát, cá nhâu và theo cảm tính. Mẹ hãy nhớ điều này mỗi khi trẻ quá nghịch ngợm, ngang bướng hay đang bị khủng hoảng nhé.

Thật ra những hành động của bé không nhằm mục đích thách thức, khiêu khích mẹ đâu. Vì vậy, nếu mẹ không giữ được bình tĩnh mà quát mắng hay đánh đòn con thì hãy dừng lại và tự hỏi bản thân: Điều này sẽ giúp ích như thế nào?

Trẻ con vẫn là những đứa trẻ còn non nớt và hiếu động, luôn muốn khám phá thế giới xung quanh mình, nhiều khi muốn gây chú ý đến cha mẹ. Bởi vậy, mẹ hãy luôn kiên nhẫn với con và cùng con bước qua quãng thời gian thơ ấu tuyệt vời.

Bài viết liên quan

Leave a Comment