Nghệ thuật tập trung – Nâng cao năng suất, tối ưu thời gian, hiệu quả bất ngờ

bởi admin
nghe-thuat-tap-trung-nang-cao-nang-suat-toi-uu-thoi-gian-hieu-qua-bat-ngo

Trong công việc cũng như trong học tập thì sự tập trung là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, chúng ta thường bị xao nhãng bởi môi trường xung quanh.

Ví dụ như …

Ngày còn đi học, lúc ngồi vào bàn quyết tâm phải làm cho xong bài tập về nhà. Nhưng chỉ cần nghe tiếng nhạc quen thuộc trên Tivi ngoài phòng khách là tâm trí bạn không còn muốn tập trung làm bài nữa.

Khi đi làm, nếu không phải chạy dealine thì chỉ cần ngồi tập trung làm được 30 phút là bị xao nhãng sang lướt web, đọc báo hay lướt các trang thương mại điện tử mua sắm.

Mình cũng từng rơi vào tình trạng tương tự như vậy, đến khi đọc được cuốn sách “Nghệ thuật tập trung: nâng cao năng suất, tối ưu thời gian, hiệu quả bất ngờ” đã làm thay đổi suy nghĩ giúp mình tập trung hơn. Cuốn sách dạy mình cách tập trung vào một hành động và biến nó thành thói quen vững chắc. Nhờ đó, mình có thể tập trung 100% tâm trí, năng suất làm việc cũng cao hơn nhiều. Năng lực tập trung thực sự trở thành vũ khí tối cao giúp mình kiểm soát được cuộc sống đúng như mong muốn.

Tóm tắt sách Nghệ thuật tập trung – nâng cao năng suất, tối ưu thời gian, hiệu quả bất ngờ

Xuyên suốt 208 trang sách, tác giả giới thiệu đến độc giả những phương pháp giúp tăng cường khả năng tập trung dựa trên những kinh nghiệm thực tế của tác giả Daigo – nhà tâm thần học nổi tiếng xứ sở mặt trời mọc.

Thành công thật ra không phải phép màu hay trò lừa gạt mà nó chính là bạn học cách tập trung. Sự tập trung có được nhờ quá trình rèn luyện, thực hành chứ không phải là tài năng thiên bẩm. Chỉ khi bạn thực sự tập trung thì công việc sẽ được hoàn thành một cách suôn sẻ và hiệu quả bất ngờ. Mỗi người chúng ta đều có 24 giờ mỗi ngày như nhau. Nhưng chúng ta sử dụng thời gian của mình là khác nhau. Nếu có thể kiểm soát được năng lực tập trung của bản thân thì những việc làm trong 24 giờ đó thật sự khác biệt.

nghe-thuat-tap-trung-nang-cao-nang-suat-toi-uu-thoi-gian-hieu-qua-bat-ngo

Trong cuốn sách “Nghệ thuật tập trung”, tác giả cũng chia sẻ bí quyết nằm ở việc biến những hoạt động thường ngày thành thói quen vững chắc. Khi tập trung, chúng ta sử dụng phần thùy trán của não bộ. Nhưng khi tạo thành một thói quen thì tiểu não sẽ thay thùy trán làm việc này. Sự mệt mỏi của thùy trán được giảm đi khi không cần phải xử lý, nhờ đó sự tập trung được kéo dài thời gian.

Trước tiên, bạn cần list danh sách những việc cần làm hàng ngày: Những việc được thực hiện cố định và làm vào thời gian nào để đạt hiệu quả, … Khi đó bạn chỉ cần thực hiện theo lịch đã sắp xếp mà không cần phải tiêu hao sức lực suy nghĩ.

Thêm vào đó, bạn cũng cần loại bỏ những thói quen hay đồ vật mà làm bản thân phân tâm khi làm việc. Như để điện thoại trước mặt khi đang đọc sách, học bài, … Những đồ vật này chính là thủ phạm gây bạn mất tập trung cho công việc.

Ngoài những lịch trình làm việc cũng cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, vận động nhẹ nhàng cho mắt được nghỉ, đứng dậy đi lại, ăn nhẹ, … để thư giãn và bắt đầu tập trung làm việc tiếp.

Độc giả đánh giá sách Nghệ thuật tập trung

Khánh Ngân – Hà Nam: Cuốn sách đưa ra những dẫn chứng rất thuyết phục và logic. Tác giả sắp xếp nội dung cực kì hợp lý kèm hình minh họa nên dễ tiếp thu và hình dung được theo các phương pháp.

Anh Tuấn – Nam Định: Nếu mọi người hay bị mất tập trung như mình thì đọc cuốn này sẽ học được một số cách để quản lí thời gian và biết cách để học tập và làm việc hiệu quả hơn. Mình thấy tương đối hữu ích và dễ áp dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Hồng Hà – Đà Lạt: Cực kì ưng, có hơn 200 trang thôi mà mình không ngờ đọc xong nhanh thế vì tác giả nói quá trực diện và đi thẳng vào vấn đề và chia sẻ tips thực tế có cả hướng dẫn.

Quang Hiển – Bắc Giang: Cá nhân mình cảm nhận nó như là công cụ, một “trick” “tips” thì đúng hơn. Nó không dùng lời văn quá đại trà vô nghĩa mà thay vào đó từ ngữ được sử dụng trong sách khá gần gũi. Có hình minh họa sát với thực tiễn, nhiều mẹo dễ áp dụng,…

Duy Thành – Lâm Đồng: Sách viết hay và nhiều nội dung bổ ích. Ngay từ ban đầu tác giả đã khẳng định “Tập trung không phải tài năng thiên bẩm”. Thực tế là với chính tác giả ngay từ nhỏ đã làm gia đình lo lắng vì có thể mắc phải hội chứng LLD (Khuyết tật học tập), với thành tích 224/227. Tuy nhiên đến hiện nay có thể đọc được 10 đến 20 cuốn sách mỗi ngày – Thật là kỳ tích đối với người Việt. Tác giả đưa ra 3 quy tắc kiểm soát năng lực tập trung; 7 động cơ tạo sự tập trung cao độ; 3 phương pháp phục hồi để reset trạng thái mệt mỏi; 5 kỹ thuật thời gian biểu để tự động tạo ra sự tập trung… Tác giả nghiên cứu, sưu tầm và đúc kết được nhiều bài học quý, đôi khi còn được chứng minh bằng những dẫn chứng khoa học. Đối với tôi tâm đắc nhất phần kỹ thuật Pomodoro do nhà văn Francesco Cirilo đề xướng – Áp dụng được kỹ thuật này người đọc sẽ thấy hiệu quả đáng kể trong học tập cũng như làm việc hằng ngày.

Trên đây mẹ Minh An đã tóm tắt nội dung và Review cuốn sách “Nghệ thuật tập trung”. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với cuốn sách này!

SÁCH HAY TẶNG BẠN

Bài viết liên quan

Leave a Comment