Nguyên nhân trẻ nói trống không – Ba mẹ nên làm gì?

bởi admin
nguyen-nhan-tre-noi-trong-khong-ba-me-nen-lam-gi

Chắc hẳn khi làm mẹ, bạn gặp không ít lần con nói hay trả lời ba mẹ trống không. Đặc biệt là ở trẻ 3-4 tuổi, điều này làm ba mẹ không hài lòng và thấy khó chịu khi hàng ngày đều thấy bé lặp đi lặp lại. Việc rèn con không nói trống không rất quan trọng cần thực hiện sớm. Để làm được điều này, ba mẹ cần biết nguyên nhân vì sao con nói trống không. Từ đó có phương pháp rèn luyện kĩ năng sống cho con, giúp con thay đổi. Hãy cùng mẹ Minh An tìm hiểu những nguyên nhân trẻ nói trống không và lời khuyên cho ba mẹ để thay đổi trẻ dưới đây nhé:

Vì cha mẹ nói trống không với con

Đây là thói quen khó khắc phục của cha mẹ vì khi nói chuyện với những người kém tuổi hơn mình và những người thân thiết, mọi người hay cho mình quyền được nói trống không và nghĩ không có vấn đề gì. Tuy nhiên khi nói như vậy với con, con rất dễ hiểu rằng nói trống không là cách nói bình thường, được chấp nhận và học theo bố mẹ. Cha mẹ sẽ rất hay gọi con trống không như “Lấy cái áo cho mẹ” hay “Đi ra đây nào!”. Vậy cha mẹ nên làm gì?

 • Nếu nhận ra ngay sau đó thì mình sửa lại ngay “Nghé lấy cho mẹ cái áo nhé” – “Bông đi ra đây với mẹ nào!” .
 • Nếu sau một lúc lâu, mình mới nhớ ra thì có thể trước giờ đi ngủ, trong hoạt động tâm sự về một ngày của con, mình sẽ nói với con rằng hôm nay mẹ đã nói trống không với con khi … và xin lỗi con về việc này.

Vì cha mẹ nói trống không với nhau

Trường hợp này thường xảy ra với những gia đình bố mẹ bằng tuổi hoặc bố lớn tuổi hơn. Cha mẹ sẽ thường nói trống không như “Nấu cơm đi”, “Không đi chợ à?” hoặc “Bao giờ về quê?”. Lúc đó cha mẹ nên làm gì?

 • Cha mẹ nên trao đổi trước với nhau về việc nói trống không như vậy các con học theo và giao hẹn nếu chồng nói trống không thì vợ sẽ sửa chồng mình ngay, và ngược lại.
 • Nếu bố mẹ hay quên, người con lại hãy nhắc”Anh ơi anh bảo ai thế ạ?” Chồng bảo “Anh bảo em” vợ sẽ nói “Thế anh nói lại cả câu giúp em” Sau đó dĩ nhiên là cha hoặc mẹ sẽ nói lại cả câu. Dần dần sẽ theo thói quen và khắc phục được.

Vì khi con yêu cầu trống không, cha mẹ đáp ứng ngay

Như khi con nói “Lấy nước”, “Ăn bánh”, “Mở cửa” cha mẹ cũng không sửa ngay cho con mà cứ thế làm theo yêu cầu của con. Thay vào đó, tùy vào tuổi của bé, bạn có thể có những chiến lược hỗ trợ con khác nhau như:

 • Với các bé mới tập nói, việc chỉ nói được 1-2 từ để thể hiện nhu cầu thì cha mẹ nên nhắc lại nhu cầu của con nhưng là một câu đầy đủ là được, cách nói này cũng giúp con học nói câu dài và tăng vốn từ dễ dàng hơn.
  Ví dụ, khi con nói “Uống nước”, cha mẹ hãy nói “Mẹ cho Nghé ăn bánh.” Lát sau bạn có thể nói “Bây giờ mẹ lấy bánh cho Nghé nhé”
 • Với các bạn đã nói được một câu dài, cũng là lúc khả năng còn bắt chước được lời nói của bạn rất tốt rồi, cha mẹ hãy tiếp tục nhắc lại yêu cầu của con với đủ chủ vị và có khoảng nghỉ dài hơn để cho con có đủ thời gian nhắc lại lời bạn nói.
 • Với các bạn lớn hơn, nói tốt, biết lí sự và trả lời câu hỏi rồi. Thì bạn có thể hỏi con và để con tự sửa sai. Ví dụ có đôi khi con nói “Ăn bánh”. Cha mẹ nên hỏi “Nghé ơi con đang nói với ai đấy?” Cón sẽ trả lời “Con nói với mẹ mà” khi đó cha mẹ hay yêu cầu con: “Con nói cả câu cho mẹ nào!” và Nghé sẽ nói “Mẹ lấy nước cho con”. Đôi khi cha mẹ nên sửa luôn “Nghé ơi con nói cả câu cho mẹ!”. Sau khi con nói cả câu hoàn chỉnh đủ chủ vị, lúc đó cha mẹ mới đáp ứng nhu cầu của con. Khen con hoặc cảm ơn con khi con nói câu đầy đủ.
 • Trường hợp duy nhất cha mẹ có thể chấp nhận con nói trống không là lúc con đang cáu, mất bình tĩnh, chưa thể sắp xếp ý lộn xộn được, thì lúc đó mục tiêu của cha mẹ là giúp con bình tĩnh chứ không phải sửa câu từ cho con.

Vì khi con hỏi trống không, cha mẹ vẫn trả lời

Khi con đưa ra một câu nói để cha mẹ giúp đỡ như “Cái bát” cha mẹ sẽ lấy ngay cái bát cho con hay khi con hỏi “Gì đây?” Cha mẹ thường giải thích cho con mà không chú ý nhắc lại. Vậy cha mẹ phải làm sao trong tình huống này?

 • Ở độ tuổi đang tập nói, mình nhắc lại “Mẹ ơi cái gì đây?” sau đó nghỉ một lúc rồi trả lời con.
 • Ở độ tuổi nói tốt và có thể bắt chước lời nói của mẹ, nhắc lại “Mẹ ơi đây là cái gì” chờ đến khi con nhắc lại rồi mới trả lời.
 • Ở độ tuổi nói và có thể trả lời được, mẹ hỏi con “Con hỏi ai thế con?” hoặc yêu cầu con hỏi lại “Con hỏi câu đầy đủ cho mẹ”, sau đó, khi con nói lại rồi mẹ mới trả lời con. Khen con hoặc cảm ơn con khi con nói câu đầy đủ chủ vị.
 • Nếu con không chịu sửa thì sao? Thì giao hẹn nếu con không nói cả câu, mẹ sẽ không đáp ứng yêu cầu của con hoặc không trả lời con.
 • Nếu con cáu thì sao, làm con bình tĩnh, khen con đã bình tĩnh, sau đó thủ thỉ với con về quy định của gia đình (ví dụ không nói trống không, nếu nói trống không mà không sửa thì có hậu quả gì), sau đó cùng sửa với con, khen con khi con chịu sửa và sau đó trả lời con hoặc đáp ứng nhu cầu của con.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây, ba mẹ sẽ sớm giúp trẻ thay đổi không nói trống không. Ba mẹ có thể theo dõi thêm các bài viết của Minhanblog:

8 Cách giúp mẹ kiên nhẫn khi dạy con

10 Câu nói của bố mẹ giúp con tự tin hơn và kích thích não bộ

Bài viết liên quan

Leave a Comment