Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh [Tóm tắt, Review]

bởi admin
nong-gian-la-ban-nang-tinh-lang-la-ban-linh-tom-tat-review

Cuốn sách nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh chia sẻ đến độc giả những câu chuyện nhằm mang đến thông điệp: “Khó khăn, thử thách trong cuộc sống là bàn đạp giúp con người mạnh mẽ vững vàng bước về phía trước chứ không phải là gánh nặng. Khó khăn giúp bạn rèn luyện bản lĩnh của mình theo thời gian.”

Trong cuộc sống không ít lần chúng ta mất bình tĩnh, hành động theo cảm tính và sau đó lại thấy hối hận. Bởi vậy cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để đối phó những thử thách khó khăn trong cuộc sống là rất cần thiết. Tất cả những kỹ năng này đều có trong cuốn “Nóng giận là bản năng, tĩnh lẵng là bản lĩnh”. Bạn có thể xem trước phần tóm tắt sách và cảm nhận của những người đã đọc sách trước khi quyết định muốn đọc nhé.

Tóm tắt nội dung sách Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Cuốn sách có tất cả 9 phần gồm những câu chuyện nhỏ với những bài học đúc kết ra. Nhờ đó độc giả biết được những kỹ năng: kiềm chế cơn nóng giận, kìm hãm phần bản năng trong con người, … để có thể làm chủ bản thân mình trong những tình huống khó khăn gặp phải trong cuộc sống và có quyết định sáng suốt.

Phần 1: Từ bỏ ham muốn, tu một trái tim thanh tịnh

Ở phần này tác giả chỉ ra cách từ bỏ ham muốn và tu dưỡng chính bản thân mình. Điềm đạm là kỹ năng đầu tiên mà mỗi người nên có, nó giúp chúng ta có thể vững vàng trong mọi nghịch cảnh của cuộc sống. Ngoài ra, nếu chúng ta bớt ham muốn thì tâm trí tĩnh lặng, có chủ kiến và không bị dằn vặt hay đau đớn khi muốn những thứ không phải của mình.

Khi gặp chuyện không như ý, điều đầu tiên con người sẽ làm là trách móc và đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tiếp đó mất bình tĩnh, nóng nảy dễ gây ra sai lầm.

Đại sư Hoằng Nhất có nói: “Làm việc kị nhất là nóng vội, nóng vội thì không kịp bố trí công việc của mình, sao có thể ung dung làm việc được?”

Phần 2: Tiết kiệm thực phẩm, y phục là vì trân trọng không phải vì tiếc của

Ham muốn của con người không bao giờ có điểm dừng, có được thứ mình muốn lại muốn nhiều hơn nữa. Bởi vậy sẽ sinh ra tính ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mình và hẹp hòi với người khác. Kể cả đối với những thứ vứt đi cũng không bao giờ chịu cho người khác, do đó lòng tham của con người càng mạnh mẽ.

Sống mà biết đủ là sung túc nhất bởi khi biết đủ sẽ cảm thấy hạnh phúc và hài lòng với những gì đang có. Và biết nghĩ về người khác chân thành và tích cực nhất. Dù cuộc sống không hoàn hảo nhưng vẫn cảm thấy cuộc sống này tốt đẹp và biết ơn cuộc đời đã cho mình những nhận thức mà không phải cứ sống trong đủ đầy mới có. Mỗi con người đều được trao phúc khí trong cuộc đời nhưng chỉ nên hưởng ba phần còn bảy phần giữ lại cho thế hệ mai sau. Phúc khí phải được trau dồi, tích lũy cho con cháu sau này mới mong thế hệ sau có cuộc sống sung túc đủ đầy.

Phần 3: Bình tĩnh ôn hòa, mới có được nội tâm mạnh mẽ

Thành công mà con người có được trên đường đời có được nhờ có sự nhẫn nhịn. Khi bạn biết nhẫn nhịn sẽ có cách nhìn mọi việc thấu đáo, sáng suốt đối với mọi thứ xung quanh để có được lựa chọn thế nào là đúng là sai.

Bên cạnh đó, tâm lý con người luôn muốn một chỗ đứng tốt trong xã hội cho dù phải tranh giành đấu đá nhau nên trong suy nghĩ ít khi có từ khoan dung với người khác. Đọc cuốn sách này bạn phải biết khoan dung và cảm thông cho người khác, đây cũng là cách giải thoát cho bản thân khỏi những buồn phiền, giận hờn vô cớ.

nong-gian-la-ban-nang-tinh-lang-la-ban-linh-tom-tat-review

Phần 4: Buông bỏ, càng buông bỏ càng vui vẻ

Có khi nào bạn tự thấy mệt mỏi chạy theo những hào nhoáng, cám dỗ bên ngoài và chạy đua với mọi người mà không thể tận hưởng những giá trị của cuộc sống. Chúng ta phải biết buông bỏ sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn. Tiền chỉ là phương tiện và công cụ làm cho cuộc sống của chúng ta phong phú. Đừng chạy theo cám dỗ của đồng tiền mà đánh mất bản thân mình, hãy sống trọn những thời khắc quan trọng của cuộc đời, đừng bỏ lỡ cảnh đẹp trước mắt.

Phần 5,6: Tu tâm tốt thì đời thong dong, coi nhẹ phiền nhiễu hồng trần để trong lòng tự tại thanh thản

Chúng ta thường bị những cám dỗ bên ngoài chi phối khiến bản thân mệt mỏi. Muốn được ung dung tự tại thì bản thân phải cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc mỗi ngày. Chúng ta hãy trân trọng cuộc đời và sống có trách nhiệm với bản thân mình để khiến cuộc đời trở nên tốt hơn. Hãy nghiêm túc trong những việc chúng ta làm sẽ khiến cuộc đời có ích và có giá trị hơn.

Phần 7,8,9: Hãy từ bỏ sự cố chấp mới mong hạnh phúc gõ cửa

Chúng ta học cách buông bỏ những thứ không cần thiết thì mới sống thanh thản, hạnh phúc mỗi ngày. Đời người chỉ là quãng ngày gửi tạm chống hồng trần nên không có gì không buông bỏ được. Hãy luôn biết ơn với những người giúp đỡ ta, đề cao lòng yêu thương con người. Nhờ đó chúng ta có thêm nguồn năng lượng tích cực lan tỏa với mọi người xung quanh, giúp chúng ta được sống những ngày trọn vẹn với nhiều niềm vui mỗi ngày.

Ngoài ra, chúng ta phải biết khiêm tốn, thấy mình nhỏ bé cần học hỏi thêm nhiều điều từ người khác giúp chúng ta không ngừng trưởng thành trên hành trình sống của chính mình.

Trích dẫn hay trong sách

  • Thuận theo tự nhiên là sống một cách thản nhiên nhưng cũng đầy trí tuệ, giúp chúng ta thoát khỏi mọi ràng buộc như tiền bạc, quyền thế, thành bại, dù là bất cứ lúc nào hay ở bất cứ đâu, để chúng ta tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống.
  • Mỗi người đều có cách sống riêng. Có thể bạn ghen tị với người khác, nghĩ rằng cuộc sống của họ thú vị hơn bạn, nhưng dù nó có tốt đẹp, thú vị đến mấy cũng chưa chắc đã phù hợp với bạn.
  • Khoan dung với một người còn khó hơn là yêu thương người đó, điều này đòi hỏi một sự dũng cảm cực lớn. Nhưng chỉ có khoan dung tâm hồn ta mới được giải thoát.
  • Có người cho rằng, điều đáng sợ nhất trong cuộc đời không phải khó khăn, mà là làm trái lương tâm, phải chịu đựng sự cắn rứt trong tâm hồn.
  • Cuộc sống không hề thiếu cái đẹp, chỉ là chúng ta có muốn để tâm đi tìm hay không thôi. Nếu biết nhìn ra những điều tốt đẹp ẩn chứa trong cuộc sống bình dị thường ngày thì sẽ thấy được thế gian này luôn êm đềm.
  • Con người không thể làm mọi việc mà không quan tâm đến cảm xúc của người khác, nhưng nếu quá bận tâm đến điều đó thì lại dễ đánh mất chính mình. Điều quan trọng nhất đời người là làm chính mình chứ không phải phản ứng của người khác.

Độc giả đánh giá sách Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh

Đông Hà – Hải Phòng: Tâm sinh tướng. mình mua cuốn sách này vì muốn bản thân có thể trở nên bản lĩnh hơn khi có những hiểu lầm từ những người xung quanh, bản lĩnh hơn khi có những cuộc cãi vã với chồng. dù trong bất kỳ tình huống nào mình cũng có thể bình tĩnh ôn hòa để có dc nội tâm mạnh mẽ ??

Khánh Dũng – Hà Nôi: Cuốn sách thay đổi cuộc đời, ngôn từ sách cực kì dễ độc, dễ thấm, gần gũi không có màu mè học thuật, rất cảm ơn người dịch về kiến thức và cái tâm để lại trong cuốn sách. Đây là cuốn sách mà 1 năm mình phải lấy ra đọc lại 1 lần, có thể cả đời đọc nó vẫn thấy hay.

Hồng Hà – Thái Bình: Lúc đầu thấy tên sách mình chỉ nghĩ là nó nói về cách làm sao để loại bỏ nóng giận, nhưng thật ra còn nhiều hơn thế, nó thiên về hướng phát triển bản thân và phật giáo. Sách nói về: kỷ luật bản thân buông bỏ những thứ không cần thiết, sống tối giản. Cách suy nghĩ tích cực, không sát sanh và phải biết quý trọng thời gian và còn nhiều thứ khác,…

Long Thủy – Nam Định: Quá xuất sắc cho 1 cuốn sách, cuốn sách giúp người đọc thấy tĩnh tâm hơn yên bình hơn có nhiều góc nhìn tích cực hơn lối sống tốt đẹp hơn. Cuốn sách cho mình tự nhìn nhận lại bản thân, dạy mình cách nuôi dưỡng tâm hồn, cách buông bỏ cảm xúc tiêu cực từ bỏ ham muốn và nhìn nhận để thấy hạnh phúc. Mình cố gắng đọc sách mỗi ngày như một cách để nuôi dưỡng tâm hồn giống như việc chăm hoa phải tưới nước mỗi ngày và ngắt bỏ cành héo úa tương tự việc buông bỏ ham muốn để có thể hạnh phúc có thể đẹp như cây hoa được chăm sóc hàng ngày.

Hà Linh – Hà Nội: Các chương có hơi hướng của Phật Giáo và các câu truyện được gửi gắm rất hay nhiều ý nghĩa.

Trên đây mẹ Minh An đã tóm tắt và review cuốn sách “Nóng giận là bản năng, tĩnh lặng là bản lĩnh”. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với cuốn sách này.

Bài viết liên quan

Leave a Comment