[Review Sách] Phương pháp dạy con không đòn roi

bởi admin
review-sach-day-con-khong-don-roi

Tiêu đề sách “phương pháp dạy con không đòn roi” đã phần nào phản ánh nội dung của cuốn sách. Đây là cuốn sách nhằm giúp các bậc phụ huynh tìm ra phương pháp kỷ luật khi trẻ làm sai theo hướng tôn trọng và yêu thương.

Khi trở thành bố mẹ sẽ phải đối mặt với hàng nghìn tình huống rắc rối mà trẻ gây ra: quần áo nhem nhuốc, đồ chơi bày khắp nhà, đánh nhau, nghịch ngợm, học tập sa sút, … Nhất là vào những lúc áp lực trong công việc, khiến chúng ta mất bình tĩnh trở lên cáu gắt và dùng đòn roi với trẻ.

Và rất nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng việc giáo dục trẻ bằng đòn roi không những tổn hại đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, trí tuệ của trẻ.

Nội dung của sách “Phương pháp dạy con không đòn roi”

Có bao giờ bạn tự hỏi mình, đặc biệt là sau mỗi cuộc đối thoại tuyệt vọng với bọn trẻ, “Mình không thể làm tốt hơn được sao? Mình không thể cư xử đúng mực hơn và là một người cha mẹ có sức ảnh hưởng hơn ư? Mình không thể kỷ luật chúng theo hướng làm dịu tình hình đi thay vì làm rối lên?” Bạn muốn loại bỏ những hành vi không tốt, nhưng bạn muốn phản ứng theo cách sẽ nâng giá trị và thắt chặt tình cảm với bọn trẻ chứ không phải điều ngược lại. Bạn muốn ít rắc rối đi, chứ không nhiều hơn.

Cuốn sách này sẽ giúp bạn có thể kỷ luật trẻ theo hướng đề cao mối quan hệ và sự tôn trọng, bớt rắc rối và tranh cãi – và trong quá trình, bạn có thể bồi dưỡng những kỹ năng xây dựng mối quan hệ tốt và cải thiện khả năng đưa ra quyết định đúng đắn của bọn trẻ, biết suy nghĩ đến người khác, và chuẩn bị hành trang cho chúng được hạnh phúc và thành công suốt cuộc đời.

Trích dẫn hay trong sách

Mối quan hệ với con cái luôn là trung tâm cho mọi thứ chúng ta làm. Bất kể ta đang chơi với chúng, nói chuyện hay cười cùng với chúng, hoặc thậm chí kỷ luật chúng, ta cũng muốn bọn trẻ cảm nhận được mức độ sâu sắc của toàn bộ tình yêu thương và thiện ý của chúng ta, dù chúng ta đang công nhận một hành động tử tế hay chỉ ra hành vi sai trái.

Review sách phương pháp dạy con không đòn roi

Trong cuốn sách “Phương pháp dạy con không đòn roi”, đã chỉ ra 20 sai lầm của kỷ luật mà bất kì cha mẹ nào cũng dễ dàng mắc phải, Tiến sĩ Y khoa Daniel & Tiến sĩ Triết học Tina Payne đã hướng độc giả cùng nghĩ lại về kỷ luật, cách xử lí hành vi, cung cấp kiến thức cơ bản về bộ não và sự ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, từ đó biết cách biến cơn thịnh nộ thành sự thanh thản.

phuong-phap-day-con-khong-don-roi

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Phương pháp dạy con không đòn roi cũng đưa ra công thức 3W trong nuôi dạy con: wait – what – why. Wait (đợi chờ) có nghĩa là cha mẹ phải đặt mình ra khỏi bối cảnh câu chuyện, rồi từ từ quan sát (what) để tìm ra nguyên nhân dẫn đến hành vi sai trái của trẻ. Khi hiểu rõ vấn đề, lấy lại sự bình tĩnh, sẽ đưa ra 3 câu hỏi (why): tại sao con làm như vậy? Mong muốn của con sau hành vi (sai trái) đó là gì? Điều bạn muốn dạy con là gì? Và dạy con theo cách nào là tốt nhất?

Với gần 400 trang trong cuốn sách, 2 tác giả đã cho chúng ta thấy tầm quan trọng của sự kết nối và thấu hiểu, kiên nhẫn và bền bỉ. Giúp những bậc làm cha mẹ có thể tạo môi trường tốt nhất để trẻ tự do phát triển nhưng vẫn biết vâng lời, ngoan ngoãn mà không cần sử dụng các phương pháp cực đoan.

Cuốn sách đã làm thay đổi suy nghĩ của nhiều bậc phụ huynh về giáo dục trẻ như:

  • Phương pháp giáo dục con cái hiệu quả
  • Thay đổi cách suy nghĩ truyền thống của các bậc phụ huynh
  • Cách dạy con không cáu gắt, quát tháo, tránh đưa ra các hình phạt

Phụ huynh đánh giá sách Phương pháp dạy con không đòn roi

Chị Thu Hà – Hải Phòng: “Mình đang hoang mang trong việc dạy con, cùng với áp lực công việc ở công ty nên mình luôn cáu gắt, quát thao con, thậm chí cả đánh đập chúng. Từ khi đọc sách mình đã kiềm chế được cơn tức giận, hi vọng cuốn sách sẽ cho mình một lối đi”.

Mình đặt mua sách khi tình cảm mẹ con đang rất tệ, mình thường xuyên la mắng khi bé làm sai. Nhiều khi cảm thấy tội lỗi và bất lực lắm. Mới đọc mà thấy sách hữu ích lắm, hi vọng mình thay đổi con sẽ thay đổi. Chị Hằng – Hà Nội chia sẻ.

Chị Huyền – Đồng Nai: “Sách rất hữu ích cho các bậc phụ huynh. Giúp chúng ta thay đổi cách suy nghĩ truyền thống trong việc dạy con hiện nay và ba mẹ chủ động hơn trong việc giáo dục con em mình.”

Những đứa trẻ cần được yêu thương … Vì với trẻ, cha mẹ là người trẻ tin tưởng dựa dẫm. Vậy nên sẽ rất mâu thuẫn nếu người trao cho trẻ tình yêu lại là người làm tổn thương trẻ bằng những trận đòn roi – đây là cách mà ta xem là phương pháp giáo dục hiệu quả.

Xem thêm:

8 Cách giúp mẹ kiên nhẫn khi dạy con

Nguyên nhân trẻ nói trống không – Ba mẹ nên làm gì?

Bài viết liên quan

Leave a Comment